Header Ads

Richard Meier สถาปนิกต้นแบบสถาปัตยกรรมสีขาว part1


Richard Meier
                       Richard Meier เป็นสถาปนิกร่วมสมัยที่น่าศึกษา งานของ Meier น่าสนใจมากในการใช้สีขาวในงานออกแบบสถาปัตยกรรม การเล่นเส้นสาย การเจาะช่องเปิด ซึ่งงานของMeierมีอิทธิพลจนมาถึงปัจจุบัน ซึ่งเขาก็ได้รับอิทธิพลมาจาก Le Corbusier, Mies van der Rohe และFrank Lloyd Wright เราว่างานของMeier ดูสะอาดดี มีลูกเล่น โดยเฉพาะฟอร์มอาคาร มีเอกลักษณ์ การเล่นเส้นสายในตัวอาคาร
                       
                        Meier เป็นสถาปนิกชาวอเมริกันเชื้อสายยิว เขาจบการศึกษาระดับปริญญาตรีสถาปัตยกรรมบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยคอร์เนนล์(Cornell University) ในปี 1957 เขาได้เข้าทำงานกับ Skidmore, Owings & Merrill LLP (SOM) (เป็นบริษัททางด้านสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมเป็นหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความชำนาญในการออกแบบอาคารพาณิชย์)ช่วงสั้นๆในปี 1959 และทำงานกับ Marcel Breuer (สถาปนิกและนักออกแบบเฟอนิเจอร์) 3ปี แล้วจึงหามาศึกษาและทำงานเองที่นิวยอร์กในปี 1963 โดยเขาเป็นที่รู้จักในนาม The New York Five*(หมายถึงกลุ่มสถาปนิกนิวยอร์กประกอบด้วย Peter Eisenman , Michael Graves, Charles Gwathmey, John Hejduk และ Richard Meier)  ในปี 1972 งานออกแบบที่สร้างชื่อให้กับเขาช่วงนั้นคือ พิพิธภัณฑ์เก็ตตี้(Getty Center) ในลอสแอนเจอลิส โดยเขาเป็นที่นิยมในแคลิฟอร์เนียมาก Meierและหุ้นส่วนมีบริษัทในนิวยอร์กและลอสแอนเจอลิส
                         
                         งานของ Mierส่วนใหญ่ในช่วงกลางศตวรรษที่ 20ได้รับอิทธิพลจาก Le Corbusier ช่วงนี้แนวคิดของ Corbusier เป็นแนวคิดที่มีผลต่องานของเขามาก มากกว่าสถาปนิกที่มีอิทธิพลคนอื่นๆ Mierได้เพิ่มแนวคิดชัดเจนจากงานของ Le Corbusier โดยเฉพาะ villa Savoye และ the Swiss Pavilion
Villa Savoye ของ Le Corbusier มีอิทธิพลต่องานของ Meier

Getty Center ที่ลอสแอนเจอลิส
                             นอกจาก Le Corbusierแล้ว งานของMeierยังได้รับอิทธิพลจากสถาปนิกอื่นๆอย่าง Mies Van der Rohe (บางส่วน), Frank Lloyd Wright และ Luis Barragán(เรื่องไม่มีสี)
                             สีขาวเป็นสีที่ถูกใช้มากในงานอาคารสำคัญที่เป็นจุดเด่น(landmark)หรืออาคารที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ อย่างเช่น วิหาร หรือ  the white-washed villages ในแถบภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียนทางตอนใต้ของอิตาลีและกรีซ

 


<> </></></></></></></><>
</></></></></></>
the white-washed villages ทั้งหมู่บ้านอาคารเป็นสีขาวทั้งหมด
ตัดกับสีของสภาพแวดล้อม สร้างจุดเด่น(landmark)
                        ในปี 1984 Meierได้รับรางวัล Pritzker และในปี 2008 เขาได้รับรางวัลเหรียญทองทางด้านสถาปัตยกรรมจาก  the Academy of Arts and Letters ผลงานของเขาอย่าง Jesolo Lido Village ได้รับรางวัล the Dedalo Minosse International Prize

Jesolo Lido Village ประเทศอิตาลี

ภายในอาคาร

การเชื่อมต่อ และทางสัญจร


spaceโล่งมาก ดูสบายๆ
                 Jesolo Lido Village เป็นโปรเจคโรงแรมที่ต้องการสร้างให้เป็นจุดเด่น(landmark)บริเวณริมชาดหาดบนชาดฝั่งทะเล Adriatic ประเทศอิตาลี โดยโปรเจคนี้มีความต้องการให้แขกหรือผู้ที่มาพักรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน โดยJesolo Lido Villageสร้างเสร็จในปี 2007ลักษณะเป็นที่พักอาศัย 3 ชั้น รูปทรงอาคารเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว ด้านหน้าจะมีศูนย์การค้า เซ็นทรัลพลาซา จะมีเป็นอพาร์เมนต์อยู่ตามแนวด้านข้างของสระว่ายนำ้และพื้นที่สวนสาธารณะ  ตัวvillage จะประกอบไปด้วย 1 ห้องนอนหรือ 2 ห้องนอน มีบันไดอยู่ด้านนอก โดยJesolo Lido ที่เป็นส่วนคอนโดมิเนียมจะเชื่อมกับส่วนที่พักอาศัย ใช้หลัก common architectural language ชั้นล่างเป็นส่วนอพาร์เมนต์6ห้อง พร้อมมีสวนส่วนตัวและพื้นที่สปา ชั้นบทสุดที่พักจะมีสระว่ายนำ้กลางแจ้ง  ตัวโครงสร้างสถาปัตยกรรมดูเรียบง่าย สะอาด

Gianni Alemanno
                 Gianni Alemanno นายกเทศมนตรีของกรุงโรม ได้ออกกฏช่วงหาเสียงว่า จะทำการรื้อผนังหินอ่อนArc Pacis ของ Meier โดย Alemannoได้ทำการตกลงกับMeierว่า จะต้องลดความสูงของผนังระหว่างที่ว่างด้านนอกพิพิธภัณฑ์ตรงถนนยาวไปถึงแม่นำ้ Tiber

Richard Meier กำลังแถลงถึงเรื่องผนัง Arc Pacis

wall of Meier's Arc Pacis
                         แนวคิดของMeierคือการวางผังเมืองที่มีการสร้างทางเท้าให้กว้างติดริมแม่นำ้ แล้วให้ถนนอยู่ใต้ดินแทน "มันอยู่ในช่วงการปรับปรุง" Meierกล่าว "เหตุผลที่ผนังต้องตั้งแบบนี้เพราะว่าจะทำอย่างไรไม่ให้มีเสียงรบกวนจากการจราจร"

                           งานของMeierน่าสนใจ โดยเฉพาะงานที่ออกแบบบ้าน มีรายละเอียดในการเล่นเส้นสาย ตัวสถาปัตยกรรมเหมือนกล่องสี่เหลี่ยม ที่มีการเจาะช่องแบบหดเข้า ขยาย แต่ยังคงความเป็นกล่อง เหมือนที่เราตัดบ้านกล่องๆด้วยกระดาษชานอ้อยเลย


Smith House

                               Smith House งานออกแบบบ้านที่เราว่าดูคลาสสิกสุดๆ รูปทรงเป็นกล่องสี่เหลี่ยมเรียบๆ เป็นสีขาวล้วน โปรเจคนี้สร้างเมื่อปี 1965-67 สถานที่ตั้งอยู่ที่เมือง Darien, Connecticut ,USA โดยMeierเล่าว่า "หลังจากที่ผมออกจากบริษัทของ Marcel Breuerได้ไม่นาน วันหนึ่งผมได้รับการติดต่อจาก Carole Smith เธอได้ถามผมว่าสนใจจะออกแบบบ้านพักช่วงวันหยุดที่ Darien Connecticutหรือไม่  คือเธอกำลังมองหาสถาปนิกรุ่นใหม่ที่สนใจจะออกแบบให้จริงๆ หลังจากนั้น ผมจึงได้ไปดูไซด์ที่เธอและสามีได้ซื้อที่เอาไว้แล้ว  พวกเขาแสดงแนวคิดว่าต้องการฟาร์มปศุสัตว์ให้มีลักษณะเหมือนบ้าน ซึ่งเป็นของเจ้าของที่ก่อนหน้านี้ มันชัดเจนมากว่าบ้านหนึ่งชั้นจะต้องถูกรื้อออก ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างสูงมากเพราะว่า ไซด์นี้จะต้องทำการระเบิดชั้นหิน เพื่อวางฐานราก ถือเป็นงานที่หนักมาก แน่นอนทางเดินเท้าจะมีขนาดเล็ก จะมีการขยายรูปแบบทางตั้งมากว่าทางแนวนอน ทั้งนี้เพื่อภูมิทัศน์บริเวณชายฝั่ง"

Smith house

บรรยากาศภายใน
                           "นี่คือจุดเริ่มต้นของกระบวนการออกแบบ อย่างไรก็ตาม ช่วงฤดูร้อนเจ้าของมีเวลาอยู่กับเด็กๆมาก และพวกเขาจะต้องโตขึ้น จึงต้องมีการขยายห้องนอน การขยายบ้านจะเพิ่มทางทิศตะวันออก เพื่อเป็นการมองเห็นทางเข้ามากที่สุด (ไม่มีในแปลน)"


Lower lecel plan

Middle level plam

Upper level plan

layout
                  ลองมาดูผลงงานอื่นๆของMeier กัน มีหนังสือชื่อ Richard Meier House รวมบ้านที่Meier ออกแบบทั้งหมด เป็นภาพสีทั้งเล่ม ภายในบรรยายโดย Richard Meier ถึงที่มาของการออกแบบ พร้อมความรู้สึกของเจ้าของบ้าน

หนังสือ Richard Meier House

ภาพภายในเล่ม

ภาพเนื้อหาภายในเล่ม
ต่อตอนหน้าจ้า
เนื้อหา+ภาพจาก
http://si.wsj.net/public/resources/images/WK-AW489_RESOLU_G_20101230112802.jpg

http://ad009cdnb.archdaily.net/wp-content/uploads/2011/01/1295051708-96sf20235-528x411.jpg
http://casualmereluxeeco.files.wordpress.com/2011/09/santorini_greece-at-night-credit-marcel-germain.jpg
http://www.milleniondesign.com/images/2011/01/Jesolo-Lido-Village%20(5).jpg
http://www.taschen.com/pages/en/catalogue/architecture/reading_room/215.whiteness_is_all.1.htm
http://www.architonic.com/de/aisht/jesolo-lido-village-condominium-and-hotel-richard-meier-partners-architects/5100374
http://www.autoevolution.com/images/news/rome-moves-on-from-f1-targets-2020-olympics-29958_1.jpg
http://graphics8.nytimes.com/images/2006/04/24/arts/Meier650.jpg
http://www.archdaily.com/104187/ara-pacis-museum-richard-meier-partners/rh1624-62/
http://www.public.iastate.edu/~anchor18/introduction%20of%20Smith%20building.html

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.