Header Ads

Villa dall’Ava รูปแบบ villa Savoye ในยุคปัจจุบัน

Villa dall’Ava

                     บ้านพักตากอากาศที่ตั้งอยู่บนเนินเขาที่มีความลาดชัน โดยบ้านพักตากอากาศนี้ตั้งอยู่ที่บริเวณแม่นำ้แซน ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในเขตย่านพักอาศัย Saint Cloud มีบริบทรอบๆโดดเด่นด้วยบ้านในศตวรรษที่ 19 โดยบ้านพัก Villa dall’Ava ออกแบบโดยบริษัท OMA สร้างเสร็จในปี 1991

                     หลักการออกแบบมาจากเจ้าของบ้านต้องการบ้านที่มีสระว่ายนำ้บนหลังคา โดยตัวบ้าน (อพาร์ทเมน)จะแยกพื้นที่ออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งเป็นส่วนพื้นที่ของพ่อแม่ และอีกส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่ของลูกสาว และพวกเขาต้องการเห็นวิวบริเวณสระว่ายนำ้แบบพาราโนมา ที่สามารถเห็นภูมิทัศน์(landscape) โดยรอบของกรุงปารีส

                      พื้นที่ของไซด์เปรียบเสมือนกับห้องขนาดใหญ่ ที่มีขอบเขตพื้นที่ชัดเจนจากต้นไม้ที่เรียงตัวตามเนินเขาที่ดูแล้วเหมือนผนัง ตัวบ้านให้ความรู้สึกเป็นพาวิลเลี่ยนกระจก โดยส่วนพื้นที่นั่งเล่นและส่วนพื้นที่รับประทานอาหารจะโอบพื้นที่ของอพาร์ทเมน คนภายในบ้านสามารถร่วมวงกิจกรรมด้วยกันได้บริเวณพื้นที่สระนำ้ที่ตั้งอยู่บนโครงสร้างคอนกรีต

บริบทบริเวณแม่นำ้แซน
Villa dall’Ava

                                       วิดีโอจำลองแสดงหลักการออกแบบของ Villa dall’Ava

                    ตัวไซต์จะแบ่งเป็นสามส่วนตามแนวแกนทิศตะวันออกและตะวันตก พื้นที่จอดรถจะอยู่ในระดับพื้นถนน ตัวบ้านจะเรียงตัวไปตามไซด์ซึ่งมีลักษณะยาว มีการยกระดับจากทางเข้าที่อยู่ระดับพื้นจนถึงดาดฟ้าบนหลังคา การออกแบบระดับที่แตกต่างกันเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นวิวของเมือง ซึ่งผนังคอนกรีตหล่อให้มีความสูงและขยายตามยาวเป็นตัวกำหนดแกนหลัก (main axis) ให้กับไซด์

                      เนื่องจากพื้นที่ของไซต์ที่มีลักษณะเหมือนห้องที่ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้และภูมิประเทศ(terrain) ห้องนั่งเล่นจึงตั้งอยู่ภายในห้องที่มีขนาดใหญ่กว่า และมีการเจาะผนังคอนกรีตในระดับพื้นที่ของสวน เพื่อให้พื้นที่นั่งเล่นได้เปิดเผยออกมาโดยใช้ผนังกระจก การใช้ผนัง(ทึบ) เป็นสิ่งกีดขวางที่กั้นระหว่างพื้นที่ภายในและพื้นที่ภายนอก ในการเปิดพื้นที่ออกไปยังสวน


พื้นที่นั่งเล่นที่อยู่ในระดับสวน


ลักษณะภายนอก


พื้นที่ภายในห้องนั่งเล่น+ห้องครัว
ห้องครัวที่อยู่ภายในผนังโค้ง


                     แม้ว่าตัวบ้านพักตากอากาศในระดับพื้นที่สวนนั้นจะไม่โปร่งใสสมบูรณ์แบบทั้งหมด ตัว facade ทางด้านทิศใต้จะเป็นกระจกที่จะมีทางเดินเชื่อมไปยังห้องครัว โดยห้องครัวจะถูกบดบังไว้ด้วยผนังโค้งที่มีลักษณะโปร่งแสง

                       ส่วนลักษณะการเข้าถึงบริษัท OMA ได้พยายามรักษาทางเท้าเดิมไว้ โดยกล่องที่ยื่นออกมาเป็นส่วนที่สนับสนุนในการใช้เสาเหล็กบางๆที่ดูเหมือนไม่ได้ตั้งใจในการสร้างทางเดินแคบๆที่ไหลไปตามพื้นหญ้า พบทางเข้าเป็นทางแคบๆที่ปูด้วยกระเบื้องหินอ่อนสีดำ เมื่อเดินผ่านช่องแคบจะเห็นพื้นที่ของบันไดวนที่ใช้ขึ้นไปยังฟังก์ชันส่วนต่างๆของบ้าน

ทางเข้า


บันไดวน







แปลนพื้นระดับสวน

แปลนพื้นชั้นแรก (first floor plan) 

แปลนหลังคา (Roof Plan)

รูปตัด (section)

รูปตัด 2 (Section 2)



                 การออกแบบแถบหน้าต่างที่เรียงตัวตามแนวยาวได้รับแรงบันดาลใจจาก Villa Savoye ของ Le Corbusier อีกทั้งลักษณะกล่องกระจกได้แรงบันดาลใจจาก Farnsworth House ของ Mies van der Rohe และ Glass House ของ  Philip Johnson ทำให้บริษัท OMA ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง และ Rem Koolhaas ได้รับรางวัล  Pritzker ในปี 2000

พื้นที่ส่วนอพาร์ทเมนต์


Villa Savoye

Farnsworth House

Glass House











ขอขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก
http://www.italiq-expos.com/news/images/Environnement/eaux/la-seine.jpg  http://www.oma.eu/projects/1991/villa-dall-ava 
http://miesglasshouse.files.wordpress.com/2011/03/hb-entire-exterior-19841.jpg
http://www.architecturaldigest.com/architecture/2012-09/architect-philip-johnson-glass-house-modernism-article/_jcr_content/par/cn_contentwell/par-main/cn_pagination_container/cn_image.size.philip-johnson-glass-house-h670-search.jpg

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย nicodemos. ขับเคลื่อนโดย Blogger.