Header Ads

6 คำแนะนำจากสถาปนิกระดับโลกถึงสถาปนิกรุ่นใหม่

             

               บทความนี้ผู้เขียนแปลมาจากบทความที่ชื่อ "6 advices from starchitects to the young architects" ของเว็บไซต์ arch2o ซึ่งพูดถึงสถาปนิกที่ทรงอิทธิพลในระดับโลกที่บอกเล่าวิธีการทำงาน เทคนิค ในการทำงานสายอาชีพทางสถาปัตยกรรม มาดูคำแนะนำเหล่าสถาปนิกว่ามีอะไรกันบ้างZaha Hadid

Zaha Hadid

สนใจและทำงานให้หนัก
"คุณต้องมีโฟกัส(ความสนใจ) และทำงานให้หนักมากๆ แต่ว่าไม่ใช่ทำงานหนักโดยไม่มีความรู้อะไรเลย ถามตัวเอง เป้าหมายของคุณคืออะไร คุณต้องมีเป้าหมาย เพราะเป้าหมายจะทำให้เกิดการเปลี่ยแปลง ค้นหาเป้าหมายและเรียนรู้จากมัน"
Peter Eisenman

Peter Eisenman

อยู่ให้ห่างจากสถาปัตยกรรม
"จนกว่าคุณจะมีความมุ่งมั่นที่จะเป็นสถาปนิกจริงๆ ผมหมายความว่า ธุรกิจเป็นสิ่งที่น่ากลัวมาก และผมไม่อยากจะแนะนำใครถ้าคุณมีเหตุผลจะทำธุรกิจในด้านกฏหมาย ด้านการแพทย์ แต่ต้องไม่ใช่สถาปนิก"
Frank Gehry

Frank Gehry

เป็นตัวของคุณเอง
"ผมมักจะบอกกับนักเรียนของผมว่า พวกเขาต้องเป็นตัวของเขาเอง หาทางของพวกเขาให้เจอ ซึ่งมันอาจก้าวหน้าช้าไปสักหน่อย แต่นั่นจะทำให้พวกเขามีความเชี่ยวชาญในสายงาน(สถาปัตยกรรม) "


Bjarke Ingels


คิด วิเคราะห์ และสร้างแนวความคิด
"มันเหมือนวิทยาศาสตร์ สถาปัตยกรรมคือการตั้งสมมุติฐานและการทดลอง คุณใช้ความคิดของคุณในการวิเคราะห์และสร้างมันขึ้นมาจากแนวความคิดกับแบบร่างของคุณ และเมื่อถึงตอนที่คุณไม่สามารถเอื้อมไปถึงจุดที่สูงขึ้นๆไปได้ คุณก็สามารถกระโดดขึ้นไปได้อย่างง่ายดาย คุณสามารถกระโดดได้สูงกว่าที่คุณคิด"Wolf d. prix

Wolf d. prix


ผมมีคำแนะนำอยู่ 3 ข้อ
"ข้อแรก ถ้าคุณคิดเรื่องสถาปัตยกรรม สถาปัตยกรรมก็จะปรากฏ ข้อสอง คือ อย่าทำตามผู้นำ (ลอกเลียนแบบ) และข้อสาม ไม่จำเป็นที่คุณจะต้องเป็นนักอุตุนิยมวิทยา ที่ต้องรู้ลักษณะวิธีการพัดของของลม"Daniel Libeskind

Daniel Libeskind

"ตามสิ่งที่เป็นไปไม่ได้"
               จากคำแนะนำของสถาปนิกซึ่งมีวิธีที่แนะนำต่างกันไป แต่สิ่งที่หมือนกันคือ พวกเขามีความมุ่งมั่น มีแนวทางเป็นของตัวเอง มีความตั้งใจที่จะทำงาน(สถาปัตยกรรม) นี่คือสิ่งที่พวกเขาแนะนำสถาปนิกรุ่นใหมๆที่กำลังจะเกิดขึ้น
ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
http://www.arch2o.com/6-advices-from-starchitects-to-the-young-architects/
http://static.dezeen.com/uploads/2014/07/Zaha-Hadid-Felix-Kunze-dezeen_1.jpg
http://www.knoll.com/media/227/407/EISENMAN_PORTRAITbio.jpg
http://www.designedforliving.com/
http://archpaper.com/uploads/bjarke_ingels_01(1).jpg
http://www.eastbordnet.org/
http://images.cdn.baunetz.de/img/6/3/6/7/8/5/49cc0ccee77282a7.jpeg


ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.